Campuchia tang thương sau thảm họa giẫm đạp
* Nguyên nhân do cầu lắc lư
(Cadn.com.vn) - Ngày 24-11, một không khí tang thương, ngổn ngang và vắng lạnh đến kinh người đang bao trùm cả thủ đô Phnom Penh của Campuchia, một ngày sau vụ giẫm đạp kinh hoàng tại lễ hội nước khiến ít nhất 378 người thiệt mạng và hơn 755 người bị thương.
Đường phố
Trong khi đó, theo giới chức nước này, số người chết có thể còn tăng cao vì có rất nhiều người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. Một không khí hoảng loạn và đau thương bao trùm tất cả 4 bệnh viện lớn nhất thủ đô
![]() |
Tìm kiếm người thân trong các ngôi lều tạm bợ được dựng lên sau vụ giẫm đạp. Ảnh: AFP |
Trong khi đó, theo AP, Ủy ban điều tra cấp cao về vụ giẫm đạp này đã có kết luận ban đầu rằng, mọi người bắt đầu hoảng loạn, giẫm đạp lên nhau để thoát thân khi cây cầu Ngọc Bích có trọng tải tối đa 350-400 tấn lắc lư. Kênh truyền hình Bayon - Cơ quan ngôn luận của Chính phủ Campuchia cho biết, theo kết luận của Ủy ban điều tra, phần lớn những người có mặt trên cây cầu này là người dân tới từ các tỉnh lẻ, họ không biết rằng việc cầu treo rung lắc là điều bình thường.
Vì sợ cây cầu sẽ sập, mọi người đã cố tìm cách bỏ chạy và nhiều người nhảy xuống sông để thoát thân. Những người chứng kiến thảm kịch đã chỉ trích nhà chức trách gây ra tình trạng tắc nghẽn trên cây cầu treo này vì phong tỏa một cây cầu khác dẫn vào đảo Kim Cương, bất chấp số lượng người tham gia lễ hội quá đông đúc. Các nhân chứng cũng chỉ trích sự phản ứng chậm chạp và lúng túng của giới chức hữu quan khi xảy ra thảm họa.
Ngày 24-11, Hội người Việt tại Phnom Penh cho biết, đã có 10 người Việt thiệt mạng và 5 người Việt khác bị thương trong vụ giẫm đạp thảm khốc này. Trước đó, quan chức Campuchia có mặt tại bệnh viện Calmette cho biết, có 7 người Việt trong số các nạn nhân. Hiện, ông Châu Văn Chi, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Campuchia cho biết, đang tập hợp số liệu và sẽ cập nhật trong thời gian sớm nhất. |
Đến ngày 24-11, vẫn có những kết luận khác nhau về con số thương vong. Tiểu ban hỗ trợ người bị thương và gia đình những người thiệt mạng cho biết tính tới 13 giờ ngày 24-11, số người thiệt mạng đã tăng lên 456 người. Tuy nhiên, ông Khieu Kanharith nói rằng con số thương vong chính thức trong thảm họa này là 351 người chết và 395 người bị thương. Nguyên nhân của sự khác biệt này vẫn chưa được giải thích rõ ràng.
Trúc Linh